วิธีเลือกผ้าม่านสำหรับตกแต่งห้อง

1 Views

  พฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564

ผ้าม่าน ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ช่วยกันแสงและสร้างบรรยากาศให้ห้องของเรา แต่การเลือกม่านให้เหมาะสมนั้นต้องดูจากหลายปัจจัยด้วยกันดังต่อไปนี้

ชนิดและการติดตั้ง
ม่านมีหลายประเภทตามการใช้งาน ด้วยวัสดุที่ใช้อาจมีทั้งแบบผ้า พลาสติก แบบไม้ หรือมู่ลี่ ซึ่งการติดตั้งของแต่ละแบบก็ต่างกันไป มีทั้งถอดเปลี่ยนได้ง่าย และติดตั้งถาวร สำหรับม่านแบบผ้าก็ควรจะถอดไปซักทำความสะอาดได้ และการเลือกนั้นต้องดูการใช้งานในห้องเป็นหลัก เช่น ถ้าในห้องน้ำหรือห้องครัวก็ควรเป็นม่านที่ทำความสะอาดง่าย คราบไม่ฝังแน่น 

เลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสม
สำหรับม่านที่เป็นผ้าหรือเส้นใยนั้น เนื้อผ้าแต่ละแบบจะมีผลต่อปริมาณแสงเข้าที่กรองได้ ให้พิจารณาจากตัวห้องและบรรยากาศที่อยากได้ ถ้าอยากให้ห้องมีแสงธรรมชาติเข้าก็ควรใช้ผ้าเนื้อบางสีอ่อน สำหรับคนที่นอนหลับยากก็ควรใช้ม่านเนื้อหนาสีทึบ เพื่อไม่ให้มีแสงส่องเข้ามารบกวนการนอน หรืออาจติดเป็นม่านสองชั้นที่มีทั้งผ้าแบบทึบและแบบโปร่งเพื่อให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

สีและลวดลาย
สีสันลวดลายของม่านคือปัจจัยสำคัญในการสร้างบรรยากาศและคุมโทนให้กับห้องของเรา เลือกสีที่ชอบ ลายที่ใช่ แต่อย่าลืมดูให้เข้ากับสีของเฟอร์นิเจอร์ในห้องด้วยนะ อาจหาไอเดียคู่สีจากการเข้าไปดูตามเว็บต่าง ๆ ม่านที่มีลวดลายเหมาะจะจับคู่กับเฟอร์นิเจอร์สีเรียบ หรือสลับกัน แต่ถ้าเป็นคนเบื่อง่าย แนะนำว่าใช้สีเรียบ ๆ จะดีกว่า หรือเป็นแบบที่ถอดเปลี่ยนได้ง่าย ๆ ก็ไม่เลว
 
ความยาวของม่าน
ส่วนมากแล้วเรามักจะเลือกความยาวม่านโดยอิงกับขนาดของหน้าต่างหรือประตูให้คลุมได้พอดี ขณะเดียวกันการใช้ความยาวม่านหลอกตาก็อาจช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องที่มีหน้าต่างขนาดเล็กได้เช่นกัน โดยอำพรางไว้ด้วยม่านยาวให้ดูเหมือนห้องมีหน้าต่างบานใหญ่อยู่ ซึ่งเป็นเทคนิคที่มักใช้กันในห้องขนาดเล็กมาก ๆ เช่นอพาร์ทเมนต์ที่ประเทศญี่ปุ่น
 
คำนึงถึงการทำความสะอาด
และสุดท้ายอย่าลืมเรื่องความยากง่ายในการทำความสะอาด ถ้าเราเป็นคนที่ไม่ชอบทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็ควรเลือกใช้ม่านที่ดูแลรักษาง่าย ไม่อมฝุ่นมาก หรือสามารถถอดมาซักได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงมากนัก แต่ถ้าเราชอบทำความสะอาดบ่อย ๆ หรือมีทุนที่สามารถส่งซัก จ้างคนมาทำแทนได้ ก็จัดแบบที่ชอบให้เต็มที่ได้เลย
ที่สำคัญควรไปเลือกดูเลือกจับตัวอย่างตามร้านด้วยตัวเอง และพิจารณาเลือกซื้อให้อยู่ในงบที่ตั้งไว้ เพื่อให้ได้ม่านที่ถูกใจเราซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัยเองมากที่สุดค่ะ
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/85681/-blog-blo-homdec-hom-