คนเกิดวันไหน ถูกโฉลกกับสีห้องนอนสีอะไรบ้าง

1 Views

  พฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564

สีทาห้องนอน ควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง
ห้องนอนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เราใช้งานบ่อยที่สุด และมีสำคัญมากอีกด้วย เพราะในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนนั้นช่วยเพิ่มพลังให้กับทุก ๆ วันใหม่ ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งชีวิตของเราต้องใช้เวลาในการนอนต่อวันมากกว่า 35% กันเลยทีเดียว ดังนั้น การเลือกสีทาห้องนอน ก็ต้องเป็นผลดีกับจิตใจของเราด้วยนะ เพราะถ้าจิตใจแย่ร่างกายก็ต้องแย่ไปด้วยแน่นอน แล้วสีทาห้องนอนจะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง เราไปดูกัน 
 
1.สีทาห้องนอน ปลอดภัยจากสารพิษอันตราย
อันดับแรกเลยคือต้องปลอดพิษ และสารพิษที่มักมากับสี ได้แก่ สาร VOCs เป็นสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds) หรือหลายคนรู้จักในนาม สารระเหย ผลลัพธ์ที่ใครก็ตามที่ได้สัมผัสกับสารนี้กับร่างกาย อย่างแรกจะทำให้รู้สึกแสบตา แสบจมูกเกิดอาการหายใจลำบาก หลังจากนั้นจะเกิดอาการวิงเวียนศีรษะหน้ามืด หากได้รับในปริมาณมากอาจทำให้หมดสติ แต่ถ้าถูกเก็บสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน ๆ จะเกิดอันตรายกับร่างกายที่ทำให้เยื่อหุ้มปอดถูกทำลายในที่สุด สาร VOCs ถูกใช้ในอุตสาหกรรมหลายชนิดรวมทั้งผลิตภัณฑ์สีทาบ้านด้วย ฉะนั้นหากเลือกสีทาห้องนอนหรือสีทาภายในบ้านต้องพิจารณาค่า VOCs ที่ควรมีค่าเป็น Zero หรือ Low เพื่อให้คนในบ้านปลอดภัยมากที่สุด รวมทั้งคุณสมบัติที่ปราศจากสารปรอทและตะกั่ว ซึ่งเป็นโลหะหนักและเป็นอันตรายต่อร่างกายไม่แพ้ VOCs เลยทีเดียว
 
2.สีทาห้องนอนต้องช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน
หากสีที่ทาภายในปลอดสารเคมีแล้ว ตัวของมันเองยังทำหน้าที่ในการดูดซับสารพิษด้วยนะ เป็นที่ทราบกันดีว่าข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านหลายชิ้น ไม่ได้ปลอดภัยไร้สารพิษ 100% เพราะส่วนประกอบในการผลิตล้วนแต่เป็นเคมีภัณฑ์ ซึ่งสารเคมีที่ปนเปื้อนมานั้นต่างแฝงตัวอยู่ในบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น สารฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งด้วย โดยสารฟอร์มัลดีไฮด์มักปนเปื้อนมากับของใช้ภายในบ้าน อาทิ ผ้าม่าน หมอนใยสังเคราะห์ ไม้อัด ซึ่งเป็นสิ่งของใช้ใกล้ตัวทั้งสิ้นที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้เลย เพราะเราเองก็ไม่อาจทราบได้ว่า สิ่งของชิ้นไหนปนเปื้อนสารพิษมาบ้าง ดังนั้นควรเลือกสีที่ไม่มีส่วนผสมของสารพิษ ซึ่งมันจะทำหน้าที่ดูดซับสารพิษด้วยเช่นกัน
 
3. สีทาห้องนอน ทำความสะอาดง่าย ป้องกันเชื้อรา
วิวัฒนาการของสีสมัยนี้มีข้อดีมีคุณสมบัติมากมายที่เราควรเลือกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น การที่สีทาภายในมีคุณสมบัติทำความสะอาดง่าย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรกจากฝุ่น ควัน ที่ปัจจุบันมีเรื่องของ PM 2.5 เกิดขึ้น หากเกาะตามผนังและทำความสะอาดยากแล้ว ก็จะเป็นอันตรายให้กับคนภายในบ้านได้โดยเฉพาะเด็ก ๆ และคนชรานั้นเอง รวมถึงปัจจัยคราบสกปรกที่เกิดจากภายในบ้านเอง เช่น การขีด ๆ เขียน  ๆ ของหนูน้อยวัยกำลังซน รวมถึงคราบควันจากการประกอบอาหาร หากอยากให้บ้านสวยนานควรเลือกชนิดที่สามารถทำความสะอาดได้ ไม่ทิ้งคราบและรอยด่างจากการทำความสะอาด หากเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้สีที่สามารถป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำได้ด้วย ปัญหาคลาสสิกที่พบได้บ่อยกับสภาพอากาศบ้านเราที่มีความชื้นอยู่ตลอด ก็จะช่วยลดปัญหาที่จะต้องซ่อมแซมผนังบ้านในอนาคตด้วยครับ
 
 
คนเกิดวันไหน ถูกโฉลกกับสีห้องนอนสีอะไรบ้าง
การทาสีห้องที่แตกต่างกันเป็นตัวกำหนดอารมณ์ของผู้อยู่ได้ดี รวมถึงได้ความสวยงามตามสไตล์ของห้องแล้ว นอกจากนี้หากใครมีความเชื่อเรื่องดวง เรื่องความถูกโฉลกเพื่อความปังในชีวิตแล้วล่ะก็ คงอดไม่ได้ที่จะต้องสืบเสาะหาข้อมูลกันสักหน่อย ว่าใครเหมาะกับสีไหนบ้าง เพื่อความปังในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต สุขภาพ ความรัก เงินทอง นิวบ์หาข้อมูลมาให้แล้วโดยเราแบ่งตามวันเกิด ว่าวันไหนลงรอยกับสีไหนมากที่สุดมากฝากเพื่อน ๆ กันครับ

1.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีขาว
สำหรับคนที่เกิดวันอาทิตย์ สีที่เหมาะที่สุดจะเป็นสีโทนสว่าง ถ้าจะให้สว่างสุด ๆ สีขาวน่าจะเป็นคนตอบแรก ๆ ฉะนั้นเลือกทาสีขาวเป็นสีหลักของห้อง มากกว่า 60% หลังจากนั้นหากเจ้าของไม่อยากให้ห้องดูน่าเบื่อ หรือเป็นมินิมอลจนเกินเหตุก็สามารถเลือกตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่มีสีสันผสมไปด้วยก็ได้เพื่อลูกเล่นให้กับห้องให้ดูน่าสนใจมากขึ้นครับ
 
2.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันจันทร์
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีครีม
สีครีมเป็นสีโทนอุ่น ๆ ที่มีส่วนผสมของสีส้ม เหลือง และสีขาวเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นโทนสีที่คนวันจันทร์ถูกโฉลกมาที่สุด สีสว่างนี้จะทำให้คนจันทร์กระปี้กระเปร่าเป็นพิเศษ ซึ่งจริง ๆ แล้วเฉดสีครีมนี้สามารถเลือกได้หลายโทนเหมือนกันนะครับ การโทนสว่างของสีครีมไปจนถึงสีเหลือง แต่เว้นสีเหลืองตุ่น ๆ หรือเหลืองมัสตาร์ดที่เป็นสีเข้มไว้หน่อยนะครับ เพราะอย่างที่บอกโทนสว่างเท่านั้นกับคนเกิดวันนี้น่าจะเหมาะสมที่สุด
 
3.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันอังคาร
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีเขียวอ่อน
สำหรับชาววันอังคาร จะเหมาะกับสีโทนเย็น ๆ ซึ่งสีที่นำมาทานั้นจะต้องไม่ฉูดฉาดมากด้วยครับ อย่างสีเขียวอ่อน หรือสีเขียวพาสเทลก็สามารถนำมาทาห้องได้นะ เพราะสีเขียวอ่อนนี้จะให้ความรู้สึกเย็น ๆ สัมผัสถึงธรรมชาติ เกิดความสงบและมีสมาธิขณะทำงานอยู่ในห้องครับ อันนี้นิวบ์ขอแนะ หากจัดรอบห้องสีเขียวอ่อนแล้ว เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวชิ้นใหญ่ควรเป็นลายไม้ ส่วนของตกแต่งต่าง ๆ ชิ้นเล็กควรเป็นสีขาว หรือน้ำเงินเข้มได้ครับ
 
อีกสีหนึ่งที่เหมาะกับคนวันอังคารซึ่งสีนี้จะทำให้ห้องดูเย็น สงบ เหมาะแก่การพักผ่อน หากคนวันอังคารที่ต้องการการพักผ่อนเต็มที่ ควรเลือกใช้สีฟ้า นอกจากให้ความสงบแล้ว สีนี้ยังให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งช่วยเสริมดวงให้กับคนวันอังคารได้ เพราะด้วยนิสัยของคนวันอังคารค่อนข้างใจร้อน จึงต้องความสดใส ความเป็นธรรมชาติเข้าข่มครับ
 
4.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันพุธ (กลางวัน)
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีดำ
สำหรับชาววันพุธเราจะแบ่งเป็นสองส่วนนะ ก็คือพุธกลางวันและพุธกลางคืน ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยพุธกลางวันกันก่อน สำหรับคนที่เกิดในช่วงเวลานี้ สีที่เหมาะที่สุด จะเป็นสีดำ แต่หลายคนอาจนึกสงสัยว่าสีดำถ้านำมาทาสีดำห้องจะมืดไหม หากไม่อยากให้ห้องมืดมากนัก สามารถทาสีโทนมืด ๆ หรือสีเทาได้เช่นกันครับ ส่วนของตกแต่งอย่างผ้าปูที่นอน หมอน หรือผ้าห่ม สามารถเลือกสีดำได้ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้ห้องมือจนเกินไป
 
อีกหนึ่งสีตัวเลือก สำหรับชาวพุธกลางวันที่ไม่ต้องการห้องโทนมืดอย่างสีดำที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้า สีส้ม สีสันอันสดใส ช่วยให้ผู้อยู่ห้องรู้สึกถึงความกระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลา เป็นสีที่ช่วยเพิ่มพลังงาน และเสริมดวงให้กับชาวพุธกลางวันได้ดี หากไม่อยากให้ผนังห้องฉูดฉาดด้วยสีส้มมากนักการเลือกวอลเปเปอร์ลวดลายสีส้มมาแทนก็ย่อมได้ และนำข้าวของเฟอร์นิเจอร์สีส้มแทรกตามจุดต่าง ๆ ของห้องได้เช่นกัน
 
5.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันพุธ (กลางคืน)
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีชมพู
มาถึงห้องพุธกลางคืนกันบ้าง สำหรับคนที่เกิดวันนี้ช่วงเวลานี้ จะเหมาะกับโทนสีอ่อน ๆ มากที่สุด โดยเน้นสีขาว หรือสีชมพูที่ให้ feeling ห้องเกิดความอ่อนโยน หากผู้อยู่อาศัยเป็นผู้ชาย สีชมพูนั้นอาจจะหวานเกินไป ก็สามารถเลือกทาสีเทาอ่อน ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งนิวบ์แนะนำว่า สามารถทาสีผนังห้องด้านใดด้านหนึ่งด้านที่เรามองเห็นบ่อย ๆ ก็ช่วยได้ สำหรับใครที่ Mood & Tone ของห้องไม่น่าเบื่อ การเลือกวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายมาติดก็ได้สไตล์ขึ้นมาอีกแบบ 
 
6.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีฟ้าอ่อน
สำหรับใครที่เกิดวันพฤหัส สีที่ต้องตื่นมาเจอต้องเป็นสีฟ้าอ่อน (หรือเป็นโทนสีอ่อนที่มองดูแล้วเย็น ๆ เกิดความสบายใจ) ก็จะทำให้ทั้งวันดูสดใสอารมณ์ดีสำหรับการทำงาน หรือต้องไปเรียนเลย หากใครที่ไม่อยากทาสีห้อง หรือต้องการจะติดวอลเปเปอร์ สามารถติดรูปภาพที่มีสีฟ้าอ่อน ไม่ว่าจะรูปภาพท้องฟ้า หรือทะเลก็ตาม หรืออาจจะติดผ้าสีฟ้าขนาดใหญ่ตามกำแพงให้ได้ Feeling รีสอร์ท
 
7.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันศุกร์
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีพีช
สีพีชสีโทนร้อน แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่นด้วยเช่นกัน สำหรับคนเกิดวันศุกร์แล้วสีแดง ๆ เหลือง  ๆ คล้ายสีลูกพีชนี่แหละ ที่จะช่วยเสริมดวงชะตาให้กับคนเกิดวันศุกร์ได้ดีนัก หากไม่อยากปรับเปลี่ยนภายในห้องมากนักการตกแต่งของชิ้น ๆ ด้วยสีพีชนี้ แม้จะมวลสีเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เป็นการช่วยเพิ่มความโชคดีให้กับคนที่เกิดวันศุกร์ได้เช่นกัน ครับ
 
นอกจากสีพีชแล้ว อีกสีหนึ่งที่ช่วยเสริมดวงชะตาคนวันศุกร์ได้ดี ก็คือ สีเหลืองนั้นเอง ซึ่งสามารถนำข้าวของตกแต่งเล็ก ๆ จัดวางตามมุมของห้องได้เหมือนกับสีพีชเลยครับ แม้จะเป็นข้าวของเล็ก ๆ แต่หากผู้อยู่มองเห็นบ่อย ๆ ก็มีผลได้ครับ อย่างน้อยก็ทำให้ผู้อยู่รู้สึกอบอุ่นครับ
 
8.สีห้องนอนสำหรับคนเกิดวันเสาร์
สีห้องนอนตามฮวงจุ้ย สีเทา
สำหรับคนที่เกิดวันเสาร์การเลือกสีที่ดูน่าเกรงขามเป็นอะไรที่เหมาะ เพราะสีที่เหมาะกับคนที่เกิดวันนี้คือ สีเทา ซึ่งใครที่ชอบสไตล์โมเดิร์นคงถูกคงถูกใจไม่น้อย เล่นสีเทาได้ง่ายทั้งสีอ่อน สีเข้มสามารถผสมปนเปให้เกิดสไตล์ขึ้นได้ แถมโทนนี้ให้เกิดความสงบ และสำคัญอย่างยิ่งควรหลีกเลี่ยงโทนสีน้ำทะเล ไม่ว่าจะเป็นโทนสีฟ้า หรือน้ำเงิน แต่แนะนำว่าควรแต่งโทนสีเทา ผสมสีขาวเพื่อช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องนอนได้
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.condonewb.com/lifestyle/